หากคุณกำลังมองหาดอกไม้สวย ๆ ที่ชอบน้ำในช่วงหน้าฝน เพื่อนำมาปลูกประดับบ้าน เพิ่มความสวยงามสดใสกลางสายฝนแล้วละก็ ต้องห้ามพลาดกับบทความของเราในวันนี้ที่ได้รวบรวม 4 ดอกไม้ที่ชอบออกดอกหน้าฝน ที่ควรนำมาปลูกประดับบ้าน มาฝากให้กับทุกคน ซึ่งการปลูกดอกไม้ภายในบ้านจะช่วยเพิ่มสีสันให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ที่มีฝนโปรยปรายอยู่เสมอ การจะหาดอกไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในหน้าฝนก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะไม่ใช่ทุกต้นจะชื่นชอบน้ำ และหากได้รับน้ำมากเกินไปก็ทำให้เน่าตายได้นั่นเอง

4 ดอกไม้ชอบออกดอกช่วงหน้าฝน ที่ควรนำมาปลูกประดับไว้ในบ้าน

1. มอร์นิ่งกลอรี่

เริ่มกันที่ดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามอย่าง มอร์นิ่งกลอรี่ หรือผักบุ้งฝรั่ง ซึ่งดอกไม้ชนิดนี้จะเป็นไม้เลื้อยที่มีดอกสีน้ำเงินสดสวยมาก แต่สีอื่น ๆ ก็มีเช่นกัน โดยดอกไม้ชนิดนี้เหมาะสำหรับปลูกไว้ริมรั้วหรือริมระเบียงมาก ๆ เพราะมันจะเลื้อยไปตามแนวรั้วหรือที่กั้นระเบียงของเราและออกดอกสีน้ำเงินสดใสให้ได้เชยชมกัน และที่สำคัญดอกไม้ชนิดนี้ยังทนแดดทนฝนอีกต่างหาก โดยมีวิธีการปลูกก็ง่ายนิดเดียว แค่เราหย่อนเมล็ดลงดินไม่ต้องลึกมาก จากนั้นให้รดน้ำทุกวัน หลังจากนั้นไม่นานเกินรอเจ้ามอร์นิ่งกลอรี่ก็จะเลื้อยออกมาให้ได้ชื่นใจและชื่นชมความงามกันเลยทีเดียว

มอร์นิ่งกลอรี่

2. เยอร์บีร่า

สำหรับดอกไม้ชนิดนี้อย่าง เยอร์บีร่า เป็นอีกดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามไม่แพ้กันเลย ซึ่งเยอร์บีร่าจะมีขนาดต้นไม่ใหญ่มากนัก สามารถปลูกในกระถางเล็ก ๆ ได้สบายเลย โดยเยอร์บีร่านั้นจะมีลำต้นอยู่ใต้ดิน มีแค่ดอก กิ่ง และใบเท่านั้นที่ขึ้นมาเหนือดิน ซึ่งวิธีการปลูกและการดูแลรักษาก็ทำได้ง่ายมาก ๆ กันไปเลย เพียงแค่เพาะเมล็ดลงดิน รดน้ำเป็นประจำ และวางกระถางไว้ในจุดที่แดดรำไร ๆ เพียงเท่านี้ อีกทั้งเมื่อปลูกประมาณ 4 เดือนก็น่าจะได้เห็นดอกแล้วล่ะ

เยอร์บีร่า

3. คุณนายตื่นสาย

อีกหนึ่งดอกไม้ที่มีหลากหลายสีสันที่สวยมาก ๆ อย่าง คุณนายตื่นสาย ซึ่งดอกไม้ชนิดนี้เป็นพืชล้มลุกที่ลำต้นไม่ใหญ่เกินไปและมีดอกหลากหลายสี ทั้งสีแดง ส้ม ชมพู ขาว และสีเหลือง โดยต้นคุณนายตื่นสายสามารถปลูกได้ทั้งที่คอนโดและที่บ้านกันเลย ซึ่งวิธีการปลูกและเลี้ยงดูก็ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ เพียงแค่เรานำกิ่งมาปักชำลงดินและหมั่นรดน้ำในวันที่ฝนไม่ตก เท่านั้นเอง และหลังจากปลูกไปได้ไม่นานคุณนายตื่นสายก็จะเริ่มออกดอกมาให้เราได้เชยชมกันเลย 

คุณนายตื่นสาย

4. บัวดิน

แน่นอนว่าเป็นอีกดอกไม้ที่มีความสวยงามเหมาะสำหรับปลูกประดับไว้ในบ้าน อย่างบัวดิน ซึ่งเป็นพืชล้มลุกอีกชนิดหนึ่งที่มีดอกสวยงามมาก ๆ โดยบัวดินนั้นจะมีต้นอยู่ใต้ดินคล้ายหัวหอมและมีลำต้นตรงสูงขึ้นมาจากดิน ส่วนใบมีลักษณะเป็นกอ ส่วนดอกมีหลายสีมาก ทั้งสีชมพู สีขาว สีแดง สีเหลือง และที่สำคัญบัวดินเป็นพืชที่ชอบแดด ชอบน้ำและที่ชื้นแฉะมาก ๆ  ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการปลูกในฤดูฝนมาก ๆ  และวิธีการปลูกก็ง่าย ๆ เช่นกัน สามารถทำได้ด้วยการแบ่งหัว แล้วนำหัวลงดินและรดน้ำทุกวัน อีกทั้งยังสามารถปลูกได้ทั้งในดินและในกระถางเลย หากอยู่คอนโดก็สามารถปลูกในกระถาง แต่ถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่เยอะเราขอแนะนำให้ปลูกลงดินกันไปเลย

บัวดิน

ทั้งหมดนี้คือ 4 ดอกไม้ชอบออกดอกช่วงหน้าฝน ที่ควรนำมาปลูกประดับบ้าน ซึ่งหากคุณอยากให้พื้นที่บริเวณบ้านในช่วงหน้าฝนนี้เต็มไปด้วยสีสันสวยงามน่ามอง เราขอแนะนำดอกไม้เหล่านี้ให้คุณไปปลูกไว้ในบ้าน และที่สำคัญเป็นอย่างมากก็คือวิธีการปลูกและการดูแลรักษานั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากกันเลย ซึ่งใครก็สามารถปลูกตามได้ง่าย ๆ ได้เช่นกัน ดังนั้น เรามาเพิ่มความสดใสให้กับบ้านของเรารับหน้าฝนกันเถอะ

เมื่อได้ดอกไม้สวย ๆ ไว้ปลูกประดับบ้านในช่วงฤดูฝนแล้ว ต่อมาเราก็ต้องจัดสวนภายในบริเวณบ้านของเรา โดย 4 เทคนิคจัดสวนหน้าบ้าน ในราคาประหยัด จะเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถจัดสวยให้สวยหรูตามสไตล์ของคุณได้

นอกจากจะจัดสวนหน้าบ้านให้สวยแล้ว บริเวณภายในบ้านก็ต้องตกแต่งให้สวยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะห้องรับแขก ซึ่งจะเป็นห้องที่เราต้องต้อนรับแขกหรือผู้อื่นที่จะมาบ้านของเรา ห้องนี้จึงต้องเป็นห้องที่เราควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพื่อให้แขกเกิดความประทับใจ ซึ่ง 5 วิธีจัดห้องรับแขกแบบเรียบง่ายสบายตา จะทำให้ห้องรับแขกของคุณน่านั่งมากขึ้น ทั้งนี้คุณก็จะได้บ้านที่น่าอยู่ทั้งภายในและภายนอกแล้ว ที่สำคัญยังได้ในราคาประหยัดด้วย