ห้องรับแขกนั้นถือเป็นห้องที่เป็นใช้สำหรับการตอนรับแขก เพื่อนบ้าน หรือญาติที่มาเยี่ยมบ้านของเรา ห้องรับแขกนั้นยังเป็นสถานที่ ที่คนในบ้านใช้สำหรับพักผ่อนอีกด้วย การที่ห้องรับแขกที่บ้านของเราดูสวยงามสบายตา ก็จะทำให้คนที่มาเยี่ยมเรารู้สึกผ่อนคลาย แต่เราจะจัดห้องรับแขกยังไงให้ดูสวยงาม และสบายตา บทความvamvezetในวันนี้จะพาท่านไปรู้วิธีในการจัดห้องรับแขก กับ 5วิธีจัดห้องรับแขกแบบเรียบง่ายสบายตา จะจัดยังไงให้สวยงามไปดูกันได้เลย

5 วิธีจัดห้องรับแขกแบบเรียบง่ายสบายตา

1.คำนวณพื้นที่และจุดประสงค์ในการใช้งาน

บ้านแต่ละหลังนั้นอาจจะมีพื้นที่และลักษณะของห้องที่แตกต่างกันออกไป เราต้องหาจุดประสงด์ว่าห้องนี้จะใช้เป็นห้องที่ไว้สำหรับรับแขกอย่างเดียว หรืออาจจะใช้ห้องนี้ในการจัดปาร์ตี้ ห้องนี้จะรับคนที่มาเยี่ยมได้ประมาณเท่าไหร่ เมื่อคุณตั้งถามเหล่านี้แล้ว คุณจะสามารถคำนวณได้ว่า ควรที่จะซื้อของชิ้นไหนมาบ้าง และใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไหนดี เพราะถ้าเราทำแบบนี้แล้วเราก็จะสามารถใช้งานห้องนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คำนวณพื้นที่และจุดประสงค์ในการใช้งาน

2.วัดสัดส่วนของห้อง

การวัดสัดส่วนห้องนั้นจะทำให้เราได้รู้ว่า เราควรซื้อเฟอร์นิเจอร์ขนาดเท่าไหร่ จะวางเฟอร์นิเจอร์ไว้แบบไหนดี และที่สำคัญที่สุดสำหรับห้องรับแขกนั้นก็คือ “โซฟา” เพราะนอกจากจะใช้สำหรับเอนกายพักผ่อนแล้ว ยังเป็นส่วนประกอบที่สามารถกำหนดแผนผังของห้อง และบรรยากาศโดยรอบอีกด้วย เพราะฉะนั้นการจัดตำแหน่งโซฟาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ๆ โดยทั่วไปแล้วจะมีหลักการ การวางโซฟาอยู่ 3 แบบ คือ
1. กลางห้อง
หากห้องรับแขกของคุณมีลักษณะที่ใหญ่ กว้างขวาง การวางโซฟาไว้กลางห้องสามารถใช้เป็นพาเนล (Panel) เพื่อกั้นแบ่งพื้นที่ใช้สอยในห้องได้ ช่วยเสริมความเป็นระเบียบทำให้บ้านดูมีสัดส่วน และสบายตามากยิ่งขึ้น
2. มุมห้อง
เป็นตำแหน่งพิเศษที่ถึงแม้เราจะไม่ได้กั้นส่วนพื้นที่ของห้อง แต่ทำให้มุมนั้นให้กลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง เหมาะสำหรับห้องทุกขนาด
3. ชิดกำแพง
การวางโซฟาในตำแหน่งนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ของห้องได้ เพราะจะเหลือพื้นที่ด้านหน้าโซฟาไว้สำหรับวางโต๊ะอเนกประสงค์ หรือไว้สำหรับการทำกิจกรรมนั่งพื้น ตำแหน่งวางโซฟาติดผนังจึงจะเหมาะกับห้องขนาดเล็กและขนาดกลาง

วัดสัดส่วนของห้อง

3.จัดแสงไฟสร้างบรรยากาศ

การจัดแสงไฟนั้นจะช่วยเพิ่มบรรกาศให้กับห้องรับแขก ให้ดูผ่อนคลาย แต่หากห้องรับแขกของเราแสงไม่เพียงพอก็จะทำให้ดูไม่น่าพักผ่อนสักเท่าไหร่นัก เพราะไฟจะเป็นตัวจะเป็นตัวสำคัญที่จะช่วยในการสร้างบรรยากาศให้กับห้องของคุณ ไฟที่ติดตั้งนั้นควรจะเป็นโคมที่แขวนอยู่บนเพดาน หรือโคมไฟที่ใช้ตั้งโต๊ะก็ได้ ห้องรับแขกของคุณควรจะติดกับหน้าต่าง เพราะจะช่วยรับแสงจากธรรมชาติในตอนกลางวัน ทำให้ดูเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจเป็นที่สุด

จัดแสงไฟสร้างบรรยากาศ

4.กลิ่นหอมชวนให้ผ่อนคลาย

นอกจะจะมีห้องที่ดีแล้ว การทำให้ห้องมีกลิ่นที่หอมก็จะทำให้แขกที่มาพักประทับใจด้วย นอกจากนี้ ความหอมยังเป็นสัญลักษณ์การแสดงถึงความสะอาดของบ้าน และรสนิยมของเจ้าบ้านอีกด้วย โดยมีมากมายหลากหลายกลิ่นตามแต่ที่คุณต้องการ โดยอุปกรณ์ปรับอากาศที่เหมาะสำหรับห้องรับแขก มี 2 แบบ ดังนี้
1. ก้านไม้หอมปรับอากาศนอกจากกลิ่นหอมที่จะปล่อยออกมาอย่างช้า ๆ จากน้ำหอมที่ซึมผ่านทางกิ่งไม้แห้งแล้ว อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ประดับบ้านที่แสดงถึงความ Vintage  แถมยังหาซื้อง่ายอีกด้วย
2. เครื่องปล่อยไอน้ำอโรม่า เป็นอีกเครื่องที่นิยมใช้เพื่อให้ห้องรับแขกของเราดูสะอาด สามารถส่งกลิ่นหอมออกมาได้อย่างรวดเร็วด้วยอุปกรณ์พ่นไอน้ำ สามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้อัตโนมัติ แต่มีระยะที่ค่อนข้างแคบ เหมาะสำหรับการเปิดใช้ในห้องนั่งเล่นขณะมีแขกหรือต้องการผ่อนคลาย

กลิ่นหอมชวนให้ผ่อนคลาย

5.การจัดแต่งด้วยสิ่งของต่าง ๆ

เมื่อห้องรับแขกของเราดูสะอาดและเรียบร้อยแล้ว การที่เรามีของประดับก็จะช่วยให้ห้องรับแขกของเราดูสวยงามมากยิ่งขึ้น สิ่งของที่ควรนำมาตกแต่งห้องรับแขก ได้แก่
1. ตู้โชว์ ควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับห้อง ไม่ควรสูงมาก จะทำให้ห้องแลดูทึบ ควรวางชิดผนังไม่ควรวางตู้บังแสงสว่างและทิศทางลม
2. ผ้าม่าน เป็นสิ่งตกแต่งที่ช่วยกรองแสงสว่างในห้องให้ลดลง และช่วยให้ห้องรับแขกดูสวยงามขึ้น การเลือกผ้าม่านมาตกแต่งห้อง ควรเลือกที่มีสีสัน ลวดลายสวยงาม กลมกลืนกับห้อง เพราะอาจจะทำให้ดูแล้วไม่สบายตา
3. ภาพ ควรเลือกสีให้เข้ากับเครื่องเรือน ผนังห้อง และควรเลือกภาพวิวธรรมชาติที่ดูแล้วสดชื่น ภาพบุคคล ภาพเขียน หรือปักผ้าด้วยมือที่มีความสวยงาม เพื่อผู้ที่เข้ามาพักจะได้รู้สึกผ่อนคลาย
4. สิ่งประดับตกแต่งอื่น ๆ เช่นรูปปั้น เครื่องเซรามิก งานหัตถกรรมพื้นบ้าน

การจัดแต่งด้วยสิ่งของต่าง ๆ

เป็นไงบ้างกับ 5 วิธีจัดห้องรับแขกแบบเรียบง่ายสบายตา เคล็ดลับการจัดองค์ประกอบของห้องรับแขก วิธีจัดเหล่านี้ จะช่วยยกระดับการพักผ่อนของคุณขึ้นไปอีกขั้น เพราะจะทำให้ห้องรับแขกนั้นเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ทำให้คุณผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ แถมยังสร้างบรรยากาศที่ดูเรียบง่ายสบายตา ให้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมอีกด้วย หรือท่านใดที่อยากนำต้นไม้ขนาดเล็กมาไว้ในห้องรับแขกก็สามารถทำได้