การแต่งบ้าน เป็นสิ่งที่หลายๆ  คนให้ความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะในห้องนอน หรือห้องรับแขก ที่เปรียบเสือนหน้าตาของบ้าน ที่ไม่ว่าใครมาก็มักจะเห็น ซึ่งการดูแลห้องรับแขกให้ดีนั้น นอกจากการแต่งบ้านที่สวยงาม และมีสไตล์แล้ว การทำความสะอาดก็จำเป็นมาก ๆ เช่นเดียกวัน เพราะหากบ้านของคุณสกปรก มีฝุ่นหนาเตอะอาจจะทำให้ไม่เป็นที่ประทับใจ และอาจจะส่งผลเสียเรื่องของสุขภาพได้ 7 วิธีทำความสะอาดห้องรับแขก ให้ไร้ฝุ่นและน่าอยู่ รวมวิธีทำความสะอาดห้องรับแขกที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เพิ่มความน่าอยู่ได้มากขึ้น

รวมทริคทำความสะอาดห้องรับแขกให้น่าอยู่

1. ซับฝุ่นและเศษดินด้วยผ้าเช็ดเท้า

ห้องรับแขก เป็นห้องแรกในบ้านที่มักจะเปิดเข้ามาแล้วเจอเลย ซึ่งการทำความสะอาดห้องรับแขกให้สะอาดตลอดเวลา จะช่วยทำให้บ้านดูน่าอยู่มากขึ้น  ถึงแม่ว่าคุณจะมีสลิปเปอร์ติดบ้าน แต่ก็อาจจะทำให้เศษฝุ่นเศษดินเข้าบ้านเช่นเดิม เพราะบางครั้งก็ต้องยอมรับว่าเราลืมตัวสวมใส่สลิปเปอร์เดินออกไปหลังบ้านเหมือนกัน ดังนั้น ทางที่ดีควรวางผ้าเช็ดเท้าหรือพรมนุ่ม ๆ ไว้หน้าประตูบ้านและหน้าประตูทุกบาน จะได้เช็ดเท้าให้สะอาดก่อนเดินเข้าบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันเศษดินเศษฝุ่นที่จะเข้ามาในห้องรับแขก

ทริคทำความสะอาดห้องรับแขก ซับฝุ่นและเศษดินด้วยผ้าเช็ดเท้า

2. รองมุมขาตู้ด้วยพรม

ใครที่ไม่อยากจะให้พื้นบ้านเป็นรอย จนกลายเป็นแหล่งสะสมฝุ่นนั้น การรองมุมขาตู้ด้วยพรม จะช่วยทำให้ขาเฟอร์นิเจอร์ของเราไม่สัมผัสกับพื้นกระเบื้องโดยตรง โดยเฉพาะเวลาที่ขนย้าย การรองขาตู้จะช่วยป้องกันการขีดข่วน หรือการเป็นรอยบนพื้นได้ ควรตัดพรมให้มีขนาดใหญ่กว่าขนาดของขาตู้และโต๊ะเล็กน้อย แล้วจัดการติดกาวแปะเอาไว้ให้แน่นหนา เพื่อให้เป็นแผ่นรองขาโต๊ะและตู้ที่มีขนาดใหญ่และหนัก เพราะหากเคลื่นย้ายตู้และเกิดรอยอาจจะทำให้ฝุ่นสะสมและทำให้ทำความสะอาดได้ยากขึ้น

3. กำจัดฝุ่นเป็นประจำ

ปัญหาฝุ่นนั้น เป็นปัญหาที่มีทางแก้ไขได้ในระยะยาว เราสามารถทำได้แค่เพียงในระยะสั้น คือ การหมั่นทำความสะอาดพื้น หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ช่วยกำจัดฝุ่นให้ลดน้อยลง เพราะหากเราไม่ทำความสะอาดบ่อย ๆ ฝุ่นอาจจะเกาะกับเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ต่าง ๆ จนหนา ซึ่งทำให้บ้านของเราไม่สะอาด และดูไม่สวยงามสุด ๆ ดังนั้น การหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ จะช่วยลดฝุ่นที่เกิดขึ้นได้

4. จำกัดพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง

ใครที่เป็นทาสน้องแมว น้องหมา กระต่าย หรือเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่มีขนนั้น ต้องดูแลไม่ให้ขนของสัตว์เลี้ยงไปติดตามพื้นที่ต่าง ๆ  หรือต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ คุณควรจำกัดพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง เพื่อที่จะได้ลดบริเวณที่ขนของสัตว์เลี้ยงจะไปติด อย่างโซฟา เบาะนวม หรือพรมที่อาจจะติดได้ง่าย ๆ ดังนั้น หากไม่อยากดูดฝุ่นเฟอร์นิเจอร์และห้องรับแขกทุกวัน อย่าลืมจำกัดที่อยู่ของพวกสัตว์เลี้ยงไว้ให้ดี อาจจะเลี้ยงระบบปิดภายในห้อง ในคอกก็ได้

5. ทำความสะอาดโคมไฟทุกสัปดาห์

โคมไฟ เป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่ง ที่มักจะเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นชั้นดี เนื่องจากบางบ้านโคมไฟนั้นก็อยู่สูง หรือทำความสะอาดยาก เพราะเรามักจะใช้ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะถอดออกมาทำความสะอาดลำบาก แต่ก็ควรทำความสะอาดโคมไฟทุกสัปดาห์ เพราะยิ่งละเลยการทำความสะอาดโคมไฟนานเท่าไร ความหนาของฝุ่นก็จะบอกถึงความสกปรกมากเท่านั้น ดังนั้น หากต้องการให้ห้องรับแขกของเราสะอาด ปราศจากฝุ่น หรือเชื้อโรคต่าง ๆ ก็อย่าลืมทำความสะอาดโคมไฟด้วย

ทริคทำความสะอาดห้องรับแขก ทำความสะอาดโคมไฟทุกสัปดาห์

6. ตั้งเฟอร์นิเจอร์ห่างผนังอย่างน้อย 6 นิ้ว

หลาย ๆ คนที่เริ่มจัดบ้านอาจจะคิดว่า การตั้งตู้หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ให้ติดผนังเลยนั้น จะทำให้เกิดฝุ่นน้อยกว่า ซึ่งความจริงแล้ว หากทำแบบนี้เราก็จะพบว่าฝุ่นนั้นจะไปสะสมที่หลังตู้หรือหลังเฟอร์นิเจอร์จนหนาเตอะ และอาจจะทำความสะอาดยาก ควรตั้งเฟอร์นิเจอร์ห่างผนังอย่างน้อย 6 นิ้ว เพื่อป้องกันฝุ่นสะสมหนาแน่น แถมยังทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย เวลาที่จะทำความสะอาดห้องรับแขกก็อย่าลืมทำความสะอาดหลังตู้ด้วย

7. ทำความสะอาดม่านและมู่ลี่

กระจก เป็นสิ่งที่เราสามารถเห็นได้ในทุกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นประตูหระจก หรือหน้าต่างกระจก เวลาที่ทำความสะอาดนั้น หลาย  ๆ คนก็มักจะทำความสะอาดเพียงแค่กระจกเท่านั้น โดยลืมทำความสะอาดสิ่งที่อยู่หน้ากระจก อย่างม่าน หรือมู่ลี่ ควรปลดม่านและทำความสะอาดมูลี่อย่างน้อยทุกเดือนด้วย เพราะพื้นที่เหล่านี้ก็มักจะสะสมฝุ่นเอาไว้จำนวนมาก แถมยังไม่ค่อยได้ทำความสะอาดบ่อย ๆ ด้วย ใครที่อยากจะให้บ้านสะอาด น่าอยู่ควรทำความสะอาดของพวกนี้ทุกเดือน

ห้องรับแขก ก็เป็นเหมือนกับหน้าตาของบ้านที่เมื่อแขก ไม่ว่าจะเป็น ญาติ เพื่อน พี่น้อง หรือใครก็ตามที่มาบ้านก็จะได้นั่งที่ห้องนี้ หากห้องรับแขกของเรารก สกปรก และมีฝุ่นหนาเตอะ ถึงแม้จะแต่งบ้านสวยแค่ไหนก็อาจจะทำให้แขกรวมถึงตัวเราไม่ประทับใจได้ การทำความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก 7 วิธีทำความสะอาดห้องรับแขก ให้ไร้ฝุ่นและน่าอยู่ จะช่วยให้บ้านของคุณกลับมาสะอาด และสวยงามมากขึ้น

การทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ นั้นจะช่วยทำให้ฝุ่นที่มักจะมาเกาะตามเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้บ้านดูเก่าหมดไป ช่วยให้บ้านดูสะอาด น่าอยู่และดูแลสุขภาพเราได้อีกด้วย ใครที่อยากจะให้บ้านดูกว้างขึ้น และดูปลอดโปร่งขึ้นด้วยสามารถใช้ 7 วิธีแต่งคอนโดให้ห้องดูกว้าง สบายตามากขึ้น เป็นวิธีจัดบ้านให้ดูกว้างมากขึ้น ช่วยให้บ้านดูสะอาดอีกด้วย

ใครที่กำลังมีแพลนจะจัดสวนหน้าบ้าน หรอืสวนหลังบ้านนั้น การแต่งสวนสามารถแต่งได้หลาย ๆ สไตล์ การแต่งสวนสไตล์อังกฤษ ก็เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา การแต่งสวนแบบอังกฤษจะช่วยทำให้บ้านของคุณดูสวยขึ้น ดูหรูหรา โรแมนติก และดูเป็นเทพนิยายได้ ใครที่ชื่นชอบการแต่งสวนสไตล์อังกฤษสามารถ คลิกที่นี่ เพื่ออ่านบทความเพิ่มเติมได้