สำหรับใครที่กำลังมองหา ต้นไม้ประดับบ้าน ดูแลง่าย แถมยังสวยน่ารัก เพื่อช่วยให้บ้าน หรือห้องของคุณดูสดชื่นด้วยต้นไม้ประดับ และดูแลได้ง่าย ๆ เราก็มี 5 ต้นไม้ประดับบ้านที่ดูแลง่าย และยังเป็นต้นไม้ที่สวย น่ารัก ทนทาน และสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองด้วย จะมีต้นไม้ต้นไหนกันบ้าง ตามเราไปอ่านกันเลย

5 ต้นไม้ประดับบ้าน ดูแลง่าย แถมยังสวยน่ารัก

1. ต้นยางอินเดีย

มาเริ่มต้นไม้ประดับบ้านต้นแรก ต้นยางอินเดีย เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แต่เมื่อนำมาลงกระถางก็จะปรับเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นไม้ในร่มสำหรับตกแต่งบ้านได้ด้วยเช่นกัน ส่วนวิธีการดูแลต้นยางอินเดีย ถ้าปลูกไว้นอกบ้านก็ให้โดนแสงแดดจัด ๆ ได้ แต่ถ้าปลูกในบ้านหรือตัวอาคาร ควรปลูกให้โดดแสงแดดรำไร 3 – 5 ชั่วโมง และเลือกใช้เป็นดินโปร่งที่รวนซุยและนาน ๆ รดน้ำครั้งก็เพียงพอแล้ว

2. ต้นไพเลีย

มาต่อกันที่ ต้นไพเลีย หรือที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักในชื่อว่า ต้นแพนเค้ก หรือต้นเหรียญเงิน มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาในมณฑลยูนนาน และเริ่มแพร่หลายในประเทศนอร์เวย์ โดยจะมีลักษณะลำต้นตรง ใบอ้วนกลมมันวาวคล้ายเหรียญเงิน หรือคล้ายกับใบของต้นใบบัวบก ซึ่งต้นไพเลีย เป็นต้นไม้ที่ดูแลไม่ยาก เลี้ยงง่าย ให้โดนแสงแดดรำไร หรือแสงจากหน้าต่างก็พอ และรดน้ำเมื่อดินแห้ง หรือ 2-3 วันต่อครั้งก็เพียงพอแล้ว

ต้นไม้ประดับบ้าน ดูแลง่าย แถมยังสวยน่ารัก - ต้นไพเลีย

3. ต้นคลาสซูล่า

มาถึงไม้ประกับต้นที่สาม อย่าง ต้นคลาสซูล่า เป็นไม้อวบน้ำ มีลักษณะใบเป็นเขียวสวยงาม ใบหนาเรียบเนียน ส่วนวิธีการดูแลต้นคลาสซูล่านั้นก็ง่ายดายมาก แม้ต้นคลาสซูล่าจะชอบอยู่ในที่ร่ม แต่คุณก็ควรเอาต้นคลาสซูล่าออกตั้งรับแดดอ่อน ๆ บ้าง สักสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง และไม่ต้องการการรดน้ำบ่อย ๆ รดน้ำแค่สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

4. ต้นผีเสื้อราตรี

ต้นไม้ประดับต้นที่ 4 ต้นผีเสื้อราตรี เป็นไม้พื้นถิ่นของบราซิล และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุโรป ซึ่งต้นผีเสื้อราตรีเป็นไม้ล้มลุก มีหัว มีใบประกอบคล้ายสามเหลี่ยมโดยมีมุมแหลมชนกัน และใบมักจะหุบในเวลากลางคืน ส่วนวิธีการดูแลต้นผีเสื้อราตรี สามารถปลูกได้ในดินทั่วไป ชอบแดดรำไร และเวลารดน้ำ อย่าให้รดน้ำโดนต้นโดยตรง

5. ต้นแคคตัสหูกระต่าย

และต้นไม้ประดับต้นสุดท้าย ต้นแคคตัสหูกระต่าย เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโก ลักษณะของแคคตัสหูกระต่ายนั้นมีรูปทรงรียาวคล้ายกับหูกระต่าย สามารถทนความแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี ส่วนการปลูกแคคตัสหูกระต่ายก็เป็นเรื่องที่ง่ายดายมาก ๆ  และเป็นพืชที่เหมาะสำหรับนักทำสวนมือใหม่ ส่วนการดูแลต้นแคคตัสหูกระต่าย ในทุก ๆ วันคุณเพียงนำต้นแคคตัสหูกระต่ายไปรับแสงแดดในตอนเช้าสักนิด รดน้ำเมื่อดินแห้ง และหมั่นคอยสังเกตโรคและแมลงศัตรูพืช เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการดูแลต้นไม้ชนิดนี้

ซึ่งทั้ง 5 ต้นไม้ประดับบ้านที่เรานำมาแนะนำให้กับทุกคน นอกจากจะมีความสวย ความน่ารัก จับไปวางตรงไหนก็บ้านก็ทำให้บ้านของคุณสวย และดูสดชื่นขึ้นแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย ใครที่กังวลใจว่าจะดูแลไม่ได้ กลัวจะปลุกต้นไม้แล้วต้นไม้ตาย ก็ลองนำต้นไม้ที่เรานำมาแนะนำไปปลูกดูนะ

ต้นไม้สำหรับตกแต่งบ้านนั้น จะช่วยเสริมให้บ้านของเราสวยงามมากขึ้น และสดชื่นมากขึ้น แต่ไม่ใช่ต้นไม้ทุกชนิดจะนำมาปลูกไว้ในบ้านได้ ยิ่งหากคุณเลี้ยงสัตว์ด้วย ก็ยิ่งต้องเลือกต้นไม้ที่จะปลูกให้ดี เพราะต้นไม้บางชนิดนั้นเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงของเรา อย่าง หมาแมว สำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าต้นไหนที่ไม่ควรปลูกสามารถดูได้ที่นี่ https://vamvezet.com/7-plants-poisonous-cats-dogs-not-planted-in-garden/

อ้างอิง

10 พรรณไม้ในร่ม รอดตายแม้ปลูกในมุมมืด

10 ไม้ดอก-ไม้ประดับปลูกในกระถาง วางในบ้านได้ทุกที่ และไม่ต้องดูแลมาก